บทความสุขภาพ
Feed

โรคฮิต..ของคนวัยทำงาน

21 April 2017

โรคฮิต..ของคนวัยทำงาน

ในวันที่ร่างกายยังคงแข็งแรง คนส่วนใหญ่จึงไม่ใส่ใจกับสุขภาพมากนัก โดยเฉพาะคนวัยทำงานที่มักจะลืมคำนึงถึงการดูแลสุขภาพของตนเองและครอบครัว การใช้ชีวิตอยู่กับความเร่งรีบตลอดเวลา ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย กินอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ  ล้วนเป็นปัจจัยที่จะทำให้เกิดโรคต่างภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

โรคเครียดลงกระเพาะ
ส่วนมากเกิดจากความเครียด เพราะในขณะที่เราเครียด ระบบประสาทอัตโนมัติ จะกระตุ้นให้กระเพาะอาหารหลั่งน้ำย่อยออกมามากกว่าปกติ จนเกิดการระคายเคือง ส่งผลให้เกิดโรคกระเพาะอาหาร

โรคปวดหัวไมเกรน
โรคนี้เป็นโรคที่เกินขึ้นซ้ำๆ กันหลายครั้ง เป็นแล้วมักไม่หายขาด มักเกิดจากการเครียดจัดพบบ่อย 1 ใน 4 ของคนวัยทำงาน ปัจจัยที่เกิดโรคนี้คือ ความเครียดทางกายหรือใจ เช่น พักผ่อนน้อย ทำงานหนัก นอนไม่หลับ สูบบุหรี่ ฯ

โรคนิ้วล็อก
พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย 2-6 เท่า ส่วนใหญ่อายุระหว่าง 40-60 ปี มักเป็นกับมือที่ถนัดและใช้งานบ่อย และมักเป็นนิ้วเดียวที่ถนัด สาเหตุมักเกิดจากการใช้มือบ่อยๆ เช่น พิมพ์งานทั้งวัน ถือของหนัก ซักผ้า เกี่ยวข้าว กำของระหว่างทำงาน หรืออาจจะเกี่ยวกับโรคเรื้อรังอย่างเกาต์ เบาหวาน หรือรูมาตอยด์ก็ได้

โรคกรดไหลย้อน
เป็นโรคสมัยใหม่ที่เกี่ยวกับความผิดปกติของหูรูดหลอดอาหาร ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตที่คนไทยเป็นกันมากขึ้น อาการที่สำคัญคือปวดแสบปวดร้อนบริเวณเต้านมด้านซ้าย จุกคอหอยเหมือนมีเสมหะตลอดเวลา อาหารไม่ย่อย คล้ายเป็นโรคกระเพาะ การป้องกันคือกินมื้อเย็นให้น้อย และกินก่อนนอน 2-3 ชั่วโมง ไม่เครียด งดเหล้า ชา กาแฟ

โรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ
เป็นโรคฮิตติดอันดับที่พบบ่อยๆ โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่พบว่า 1 ใน 5 เคยเป็นโรคนี้ และส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นเพียงครั้งเดียวแต่ถ้าเป็นแล้วเสี่ยงที่จะกลับมาเป็นอีกครั้งถึงร้อยละ 80 สาเหตุสำคัญคือการรักษาความสะอาดไม่ดี ดื่มน้ำน้อย กลั้นปัสสาวะ ชอบนั่งอยู่กับที่นานๆ ท้องผูกหรือท้องเสียบ่อยๆ เบาหวาน และภูมิคุ้มกันต่ำ

โรคริดสีดวงทวารหนัก
เราคงคุ้นเคยโรคริดสีดวงทวารในวลี “นั่งไม่ได้เพราะลมมันเย็น” ทำให้ปวดและอักเสบรุนแรง มัดเกิดจากการทานอาหารไม่เป็นเวลา ทานอาหารที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย ไม่ออกกำลังกาย เครียด และนั่งอยู่กับที่เป็นประจำ นอกจากนี้คนที่เสี่ยงเป็นโรคนี้มากขึ้นมักพบว่าเป็นความดันโลหิตสูง โรคพิษสุราเรื้อรัง โรคไต และโรคปอด เป็นต้น

โรคออฟฟิศซินโดรม / โรคหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน
เป็นโรคที่เกิดขึ้นโดยตรงกับพนักงานออฟฟิศ ด้วยพฤติกรรมส่วนใหญ่ของคนทำงานที่ต้องนั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์อยู่เป็นเวลานานโดยไม่ได้ขยับตัว จนทำให้กล้ามเนื้อเกิดอาการตึง ก่อให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบได้  แต่ในบางรายอาจมีอาการปวดหลังแล้วร้าวลงมาที่ขา หรือเกิดอาการปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึกปวดจนเดินไม่ได้ สาเหตุคือการทำงานที่ต้องก้มหรือโค้งตัวไปด้านหน้า ยก แบก หรือหิ้วของหนักเป็นส่วนใหญ่ น้ำหนักมาก ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ใช้ร่างกายผิดท่า

โรคภูมิแพ้ หอบหืด
เนื่องจากภาวะมลพิษและสารเคมีนานาชนิดในปัจจุบันไปทำปฎิกิริยากับภูมิคุ้มกันในร่างกายทำให้เกิดอาการแพ้ขึ้น ซึ่งแต่ละคนจะเป็นมากเป็นน้อยแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ สิ่งแวดล้อม และความแข็งแรงของร่างกาย จึงควรหลีกเลี่ยงไม่ไปสัมผัสหรือเข้าใกล้กับสิ่งที่ร่างกายแพ้

โรคความดันโลหิตสูง
เนื่องจากพนักงานออฟฟิศส่วนใหญ่ต้องเผชิญกับความกดดันอยู่บ่อยครั้ง นอกจากนี้โรคนี้ยังเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหลอดเลือดสมอง อัมพฤกษ์ อัมพาต ไตวาย อีกด้วย

โรคหัวใจ
มักเกิดขึ้นกับคนวัยทำงาน คนวัยทำงานมีการดำเนินชีวิตที่ต้อง ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ประกอบกับการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงแถมยังมีรสชาติจัด  และไม่มีเวลาออกกำลังกาย ปัจจัยเหล่านี้แหละ ที่ส่งผลทำให้ตัวคุณอาจเกิดโรคหัวใจได้อย่างง่ายดาย

 

พนักงานออฟฟิศคนไหนที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้ การตรวจสุขภาพร่างกายเป็นประจำทุกปี ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางออกที่จะช่วยคุณได้เช่นกัน